[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
เมนูหลัก
อาชีวศึกษา จังหวัดแพร่
สาขาวิชา
พยากรณ์อากาศ
 
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


 1. ดีมาก
 2. ดี
 3. ปานกลาง
 4. แย่
 5. แย่มาก


สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 1/ก.พ./2556
ผู้ใช้งานขณะนี้ 8 IP
ขณะนี้
8 คน
สถิติวันนี้
188 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
288 คน
สถิติเดือนนี้
4716 คน
สถิติปีนี้
122995 คน
สถิติทั้งหมด
1144571 คน
IP ของท่านคือ 18.207.157.152
(Show/hide IP)


  

   เว็บบอร์ด >> สอบถาม พูดคุยเกี่ยวกับการเรียนการสอน >>
ง่วงนอนตลอดเวลา พร้อมนอนทั้งวัน  VIEW : 834    
โดย นิยายฟาสสส

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 139.162.60.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 23 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 21:59:10    ปักหมุดและแบ่งปัน

สาเหตุที่ทำให้มีอาการ ง่วงนอนตลอดเวลา

 • พฤติกรรมการนอนดึก สาเหตุนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรเยอะนะครับ เพราะเมื่อเรานอนดึก แล้วต้องตื่นเช้าก็เป็นธรรมดาที่จะทำให้ร่างการอ่อนเพลีย จนส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ และบางครั้งการนอนดึกก็สายก็ไม่ได้ช่วยอะไรเหมือนกันนะครับ นอกจากนี้เราควรรู้ด้วยว่าช่วงอายุแบบเราควรนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอดี คลิกไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ
 • สุขภาพจิตแย่ การที่เรามีสุขภาพจิตที่ไม่ดี มีอาการเบื่อหน่ายกับชีวิต หรืองานที่ทำก็อาจส่งผลทำให้เราเกิดอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดเวลาได้เหมือนกันนะครับ
 • เป็นเพราะอาการของโรค โดยโรคที่จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนได้ตลอดเวลาคือ
  • โรคโลหิตจาง สาเหตุของโรคโลหิตจางเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งการขาดธาตุเหล็กนี้ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เมื่อยล้า
  • โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ก็ต่อเมื่อมีอาการอ่อนเพลียรุนแรงติดต่อกันมามากกว่า 6 เดือนโดยผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่มีความผิดปกติใดๆ
  • โรคเบาหวาน อาการอ่อนเพลียจากโรคเบาหวานนี้เกิดจากการที่ร่างการมีระดับน้ำตาลสูง ซึ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้
 • เกิดจากผลข้างเคียงของยา ยาบางชนิดเช่นยาแก้อาการภูมิแพ้มีผลข้างเคียงทำให้ร่างการรู้สึกอ่อนเพลีย อยากนอน ซึ่งเราสามารถดูได้จากข้างฉลากยาว่ายาตัวไหนที่มีผลข้างเคียงแบบนี้บ้าง เพราะสมัยนี้ก็มียาแก้อาการภูมิแพ้บางตัวที่ไม่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน หรือแม้แต่การกินยานอนหลับก่อนนอน ก็อาจจะส่งผลให้วันต่อมาเรามีอาการอ่อนเพลียได้เหมือนกัน เพราะการกินยานอนหลับทำให้ร่างกายไม่ได้หลับพักผ่อนอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เมื่อเวลาตื่นขึ้นมาจะไม่รู้สึกสดชื่น เหมือนการหลับพักผ่อนปกติ
 • ความผิดปกติของการนอน การนอนที่มีอาการผิดปกติเช่น มีการหยุดหายใจขณะหลับ การนอนในเวลาที่เปลี่ยนไป หรือการนอนแปลกที่ ก็เป็นอีกสาเหตุเหตุของอาการง่วงนอนทั้งวันได้เหมือนกันนะครับ นอกจากนี้การนอนในท่าที่ไม่สบายก็ทำให้หลับไม่สนิทได้เหมือนกันนะครับ แล้วถ้าอยากรู้ว่าต้องท่าไหนจึงจะสบายหลับสนิทได้ทั้งคืน คลิกอ่านได้ที่นี่เลยครับ

การแก้ไขเพื่อไม่ให้มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ด้วยการนอนให้มีคุณภาพมากขึ้น

 • นอน และตื่นให้เป็นเวลา อย่างที่หลายๆ ท่านน่าจะทราบว่าร่างกายเรามีนาฬิกาชีวภาพ หากเราทำสิ่งไหนเป็นประจำ ร่างกายเราก็จะจำสิ่งนั้นได้ การนอนก็เช่นกัน หากเรานอน และตื่นให้เป็นเวลาต่อเนื่องกัน จนร่างกายชินเราก็จะมีการนอนที่มีคุณภาพ เพราะเมื่อถึงเวลานอนเราก็จะง่วงนอนโดยไม่ต้องพึ่งพายอยนอนหลับ และเมื่อถึงเวลาตื่นเราก็จะตื่นเองอย่างสดชื่น ซึ่งดีกว่าการใช้นาฬิกาปลุก เพราะบางครั้งนาฬิกาปลุกก็ปลุกในขณะที่เรากำลังหลับลึกอยู่นั่นเอง แต่ข้อแม้ของการใช้วิธีนี้คือเมื่อร่างกายเราจำเวลาประจำได้แล้ว ถึงเวลานอนก็ควรนอนทันทีไม่ควรฝืนไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้นาฬิกาชีวิตรวน และก็จะกลับมาสู่อาการเดิมคือนอนไม่หลับ หรือมีอาการ ง่วงตลอดเวลา ได้ครับ
 • ปรับสภาพแวดล้อมห้องนอนเสียใหม่ ให้เหมาะกับการนอนหลับ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่าร่างกายเราจะหลับได้ดีมากหากห้องนั้นมืดสนิท เพราะฉะนั้นลองไปสำรวจห้องนอนของตัวเองดูนะครับ ว่ามันมืดสนิทไหม บางทีแม้เราจะปิดไฟในห้องจนมืดก็อาจจะมีแสงอื่นเช่น แสงไฟจากถนนเล็ดลอดเข้ามาในห้องได้เหมือนกัน และในส่วนของอุณหภูมิห้องก็ควรจะให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนจนเกินไปเพราะมีข้อมูลจาก คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์น แคลิฟอเนีย และผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ว่าร่างกายเรายิ่งนอนในอุณหภูมิที่เย็นยิ่งนอนหลับได้ดี โดยที่อุณหภูมิห้องไม่ควรเกิน 27 องศา เซลเซียส
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยานอนหลับ เป็นความเชื่อที่ผิดมากกับการบอกว่าดื่ม เพื่อให้หลับสบาย เคยสังเกตไหมครับว่าแม้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เราหลับไปโดยไม่รู้ตัวในบางครั้ง และบางทีก็หลับยาวตลอดคืน แต่ก็ไม่เคยทำให้ตื่นขึ้นมาสดชื่นในตอนเช้าเลย เพราะแอลกอฮอล์ไปรบกวนระบบการนอนของร่างกาย นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเพราะถูกแอลกอฮอล์เข้าไปแทนที่ จึงทำให้แม้จะหลับง่าย แต่ก็ไม่เคยสบายตอนตื่นเลย เช่นเดียวกันกับยานอนหลับ แม้จะทำให้เราหลับง่ายขึ้นก็จริง แต่สุดท้ายก็ตื่นขึ้นมาแบบไม่สดชื่นอยู่ดี ทำให้อาการง่วงทั้งวันของเราไม่หายขาดแถมวนเวียนอยู่ตลอดอีกด้วย
 • ผ่อนคลายความเครียดก่อนล้มตัวลงนอน บางทีการที่เราลุยงานหนักๆ มาทั้งวัน ก็ทำให้สมองหยุดคิด หรือวางเรื่องงานไม่ลง แม้มือจะไม่ได้ทำงานแล้ว แต่สมองก็ยังคงคิด และเครียดกับงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้วัยทำงานมีอาการนอนไม่พอ แม้จะนอนเยอะ เพราะสมองไม่ได้รับการผ่อนคลายและวางเรื่องเครียดๆ ก่อนนอนนั่นเอง ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วก็คือการนั่งสมาธิสั้นๆ ก่อนนอน หรือการอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาเบาๆก่อนนอน ก็ทำให้สมองได้ผ่อนคลายเหมือนกันครับ หากใครไม่เคยลองแนะนำให้ลองแล้วจะพบว่าคุณภาพการนอนของเราดีขึ้นได้จริงๆ โดยไม่ต้องพึ่งยาเลยครับ
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ กับการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะจำทำให้สมอง และร่างกายเราสดชื่นอยู่ตลอดเวลา ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และสมองทำให้ความอ่อนเพลียระหว่างวันหายไปได้เหมือนกันนะครับ
 • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายที่แนะนำคือการออกกำลังกายตอนเช้า ซึ่งควรทำเป็นภารกิจแรกๆ ของวัน เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกาย กล้ามเนื้อเราตื่นตัว ส่งผลให้เราสดชื่น กระฉับกระเฉงได้ทั้งวัน ไม่มีอาการง่วงซึมระหว่างวัน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่นักธุรกิจระดับผู้บริหารหลายท่านใช้ เพราะนอกจากจะทำให้สดชื่นแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วยครับ
 • หากลองทำทุกวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้นนั่นอาจจะหมายความว่าเรามีอาการผิดปกติทางร่างกายอะไรสักอย่างที่ทำให้เรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลาแบบนี้ จึงแนะนำว่าหากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจะดีที่สุดครับ เพราะถ้าเกิดเป็นสาเหตุของโรคใดโรคหนึ่งที่เราคาดไม่ถึงก็จะได้รับการรักษาได้อย่างทันเวลาไม่สายเกินไปครับ

ผลเสียต่อหัวใจ

แน่นอนว่าการที่เรามีอาการง่วงตลอดทั้งวันนั้น มันเกิดจากการที่เรานอนหลับไม่เพียงพอ หรือไม่มีคุณภาพซึ่งส่งผลเสียต่อหัวใจอย่างแน่อน เพราะฉะนั้นหากมีอาการดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานาน นอกจากจะต้องรีบแก้ไขให้กลับมาหลับเพียงพอ และมีคุณภาพแล้ว ก็ควรไปตรวจคัดกรองโรคหัวใจเบื้องต้น เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจในระยะยาว หรือถ้าหากตรวจพบอาการบ่งชี้ว่าจะเป็นหัวใจจะได้รักษาได้ทันเวลานะครับ

นิยาย นิยายใหม่